Xét nghiệm miễn dịch  là một trong những thủ thuật thường được bác sĩ chỉ định thực hiện khi bệnh nhân khám sức khỏe nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm như viêm nhiễm, ung thư,… qua đó dễ dàng tiên lượng bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời, hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số loại xét nghiệm miễn dịch phổ biến trong y học. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Xét nghiệm miễn dịch là gì?

Xét nghiệm miễn dịch là các xét nghiệm sinh hóa được sử dụng để phát hiện sự hiện diện hoặc nồng độ của một hóa chất cụ thể, chẳng hạn như độc tố hoặc hormone, trong một dung dịch sử dụng phản ứng kháng thể-kháng nguyên.

Kháng thể  là các protein hình chữ Y được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của người và động vật khác để phản ứng với các chất lạ (kháng nguyên) như vi khuẩn, độc tố và vi rút. Kháng thể đặc hiệu với kháng nguyên, với các vị trí liên kết trên kháng thể và kháng nguyên hoạt động như một loại khóa và chìa khóa. Xét nghiệm miễn dịch sử dụng mối quan hệ liên kết kháng thể-kháng nguyên này để xác định các phân tử cụ thể trong dung dịch. Trong xét nghiệm miễn dịch,  kháng nguyên được gọi là chất phân tích. 

2. Phân loại xét nghiệm miễn dịch

Có nhiều cách phân loại xét nghiệm miễn dịch. Một trong những điểm khác biệt chính là hầu hết các xét nghiệm miễn dịch sử dụng nhãn trong khi những xét nghiệm khác thì không. Các xét nghiệm miễn dịch được gắn nhãn sử dụng nhiều nhãn khác nhau để sửa đổi hoặc phát hiện các kháng thể và chất phân tích. Xét nghiệm miễn dịch không có nhãn sử dụng các phương pháp phát hiện không dựa vào nhãn mác hoặc sửa đổi.

Các xét nghiệm miễn dịch được gắn nhãn được chia thành hai nhóm:  xét nghiệm miễn dịch không đồng nhất và xét nghiệm miễn dịch đồng nhất . Xét nghiệm miễn dịch không đồng nhất, còn được gọi là xét nghiệm miễn dịch phân tách, là một xét nghiệm gồm nhiều bước yêu cầu tách phức hợp chất phân tích-kháng thể trước khi phân tích. Xét nghiệm miễn dịch đồng nhất không yêu cầu phân tách trước khi phân tích.

Cuối cùng, các xét nghiệm miễn dịch được dán nhãn là không cạnh tranh hoặc cạnh tranh. Xét nghiệm miễn dịch không cạnh tranh sử dụng kháng thể được đánh dấu dư thừa để liên kết với chất phân tích, trong khi xét nghiệm miễn dịch cạnh tranh, chất phân tích cạnh tranh với một lượng kháng nguyên được đánh dấu cụ thể cho kháng thể. Xét nghiệm miễn dịch không cạnh tranh nhạy hơn.

3. Có những loại xét nghiệm miễn dịch nào?

Theo sự khác biệt của chiến lược phát hiện nhãn và tín hiệu, xét nghiệm miễn dịch có thể được phân loại thành các loại sau:

#1. Radioimmunoassay (RIA)

RIA là một phương pháp xét nghiệm miễn dịch sử dụng các đồng vị phóng xạ (ví dụ I-235) để gắn nhãn kháng thể / kháng nguyên. Nó phát hiện độ phóng xạ để đo hợp chất kháng thể-kháng nguyên với độ nhạy rất cao. RIA là một số xét nghiệm miễn dịch sớm nhất được phát triển, và không được ưa chuộng phần lớn do khó khăn và những nguy hiểm tiềm tàng khi làm việc với phóng xạ.

#2. Xét nghiệm miễn dịch enzyme (EIA)

EIA có thể là một trong những xét nghiệm miễn dịch được sử dụng phổ biến nhất. Thay vì đồng vị phóng xạ, EIA sử dụng các enzym (ví dụ như HRP, AP) làm đầu dò. Các enzym này thường cho phép phát hiện vì chúng tạo ra sự thay đổi màu sắc có thể quan sát được khi có mặt của một số thuốc thử của cơ chất và chất tạo màu (ví dụ DAB, TMB) dựa trên các phản ứng enzym.

#3. Fluoroimmunoassay (FIA)

FIA tương tự như RIA ngoại trừ nhãn là một fluorophore (ví dụ FITC, phycoerythrin) chứ không phải là một đồng vị phóng xạ. Tín hiệu huỳnh quang có thể được đo trực tiếp bằng thiết bị phát hiện.

#4. Xét nghiệm miễn dịch phát quang hóa học (CLIA)

CLIA là phương pháp xác định nồng độ của mẫu theo cường độ phát quang mà phản ứng hóa học phát ra. CLIA kết hợp hệ thống CL và các giao dịch miễn dịch. Một số thuốc thử đã được sử dụng làm nhãn CL. Khi đưa chất nền CL vào, hệ thống tạo ra sự phát quang hóa học. Vì vậy, các mẫu có thể được phát hiện một cách định lượng. Các chất nền CL phổ biến nhất là luminol, isoluminol và các dẫn xuất của chúng, dẫn xuất acridinium ester, peroxidase và alkaline phosphatase (ALP).

#5. Xét nghiệm miễn dịch sắc tố (ICA)

ICA còn được gọi là phương pháp xét nghiệm miễn dịch dòng chảy bên là phương pháp xét nghiệm miễn dịch thử nghiệm nhanh để phát hiện sự hiện diện (hoặc không có) của chất phân tích đích trong mẫu (chất nền) mà không cần thiết bị chuyên dụng và tốn kém. Trong loại xét nghiệm này, các kháng thể bắt giữ được cố định dưới dạng đường chéo trên vật liệu ưa nước xốp.

Sau đó, các chất phân tích trong dung dịch đệm được thêm vào một mặt của vạch thử nghiệm, được thúc đẩy bởi lực mao quản bên. Các chất phân tích chảy qua dòng kháng thể bắt giữ và được kháng thể bắt giữ. Khi các chất phân tích bắt được tích lũy, phức hợp có thể được tiết lộ bởi các nhãn hạt nano (thường là vàng dạng keo ) và nhìn trực tiếp bằng mắt thường.

Tìm hiểu thêm: Thuốc tăng cường miễn dịch

Xem Thêm:   Giải đáp thắc mắc: chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here